ค้นพบวิตามินซี ในชื่อ กรดแอสคอร์บิค (Ascorbic acid) เมื่อ ศตวรรษที่ 18
ที่เกิดจากพวกทหารเรือที่ออกเดินเรือเป็นระยะเวลานานจนขาดอาหารจำพวกผักผลไม้
จึงทำให้เกิดโรคลักปิดลักเปิด และสุขภาพไม่แข็งแรง ล้มป่วยกันมาก
แต่สังเกตุเห็นได้ว่าทหารบางนายรับประทานมะนาวอย่างสม่ำเสมอก็จะมีร่างกายที่แข็งแรง
ต่อมาจึงได้มีการค้นพบสารในอาหารจำพวกผักผลไม้ที่ช่วยทำให้ช่วยป้องกันโรคลักปิดลักเปิด
และทำให้ร่างกายแข็งแรงขึ้น ได้แก่ กรดแอสคอร์บิค (Ascorbic acid)
วิตามินซี
เป็นสารอาหารที่สำคัญต่อร่างกาย โดยมีคุณสมบัติ ดังนี้
ในวิตามินซีจะมีสารต้านอนุมูลอิสระ (Anti-oxidant)
มีสารที่ปกป้องเซลล์ และสร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกาย
ทำให้ป้องกันไข้หวัดได้หรือถ้าเป็นหวัดอยู่ก็จะหายเร็วขึ้น
และทำให้ร่างกายสดชื่นไม่อ่อนเพลีย ป้องกันการก่อตัวของเซลล์มะเร็ง
วิตามินซีมีคุณสมบัติในการทำให้เม็ดเลือดขาวทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ
และยังช่วยลดการหลั่งสารก่อภูมิแพ้ในร่างกาย หรือฮิสตามีนสามารถบรรเทาอาการแพ้
หอบหืด ไซนัส
วิตามินซีมีคุณสมบัติในการกระตุ้นระบบการไหลเวียนโลหิตของผิว
ทำให้ผิวสวยสุขภาพดี สดใสเปล่งปลั่ง ป้องกันการเกิดกะฝ้า จุดด่างดำต่าง ๆ
และยังช่วยเพิ่มการสังสังเคราะห์คอลลาเจนในเซลล์ผิว ทำให้ผิวดูเต่งตึง
ยืดหยุ่นได้ดี ไม่เหี่ยวย่น
รวมถึงช่วยในการเสริมสร้างผนังเซลล์ทำให้เส้นเลือดฝอยแข็งแรงและต่อต้านอาการอักเสบ
ทำให้แผลหายเร็วยิ่งขึ้น
หากร่างกายอยู่ ในสภาวะปกติควรรับประทาน 60
มิลลิกรัมต่อ แต่เพื่อประสิทธิภาพ ที่ดีต่อสุขภาพควรจะต้องรับประทานอย่างน้อย 100-200 มิลลิกรัมต่อวัน
กลุ่มคนสูบบุรี่ หรือกลุ่มคนที่อยู่ร่วมกับกลุ่มคนที่สูบบุรี่
ควรรับประทานวิตามินซี เสริม โดยวิตามินซี สามารถช่วยกระตุ้นระบบการไหลเวียนโลหิต
ของคนที่สูบบุหรี่ที่มีระบบไหลเวียนโลหิตไม่ดี ให้มีสุขภาพดีได้อย่างรวดเร็ว
โดยร่างกายจะต้องการวิตามินซีถึง ในขนาด 2,000 มิลลิกรัม
กลุ่มคนที่เตรียมตัวผ่าตัด หรือเพิ่งฟื้นตัวจากการผ่าตัด
เนื่องจากวิตามินซีมีคุณสมบัติในการเสริมสร้างผนังเซลล์ต่าง ๆ
ทำให้คนที่กำลังจะผ่าตัดหรือเพิ่งผ่าตัดเสร็จ ฟื้นตัวได้เร็วขึ้น
แผลหายได้เร็วขึ้น
กลุ่มคนที่เป็นหวัดง่าย เป็นโรคภูมิแพ้
และร่างกายอ่อนแอ ควรได้รับวันละ 1,000-2,000 มิลลิกรัม
กลุ่มคนที่ต้องเผชิญกับมลภาวะเป็นพิษ และมีความเครียดในร่างกาย
ควรได้รับวันละ 1,000 มิลลิกรัม
กลุ่มคนที่ต้องการดูและและบำรุงสุขภาพ
ควรได้รับวันละ 1,000 มิลลิกรัม
วิตามินซีหาได้จากที่ไหน
อาหารจำพวกผักและผลไม้ โดยผักและผลไม้ทีมีวิตามินสูง ได้แก่ ส้ม
ฝรั่งกลมสาลี่ มะขามเทศ มะขามป้อม มะละกอแขกดำ พุทรา แอปเปิ้ล และส้มโอขาวแตงกวา
ส่วนผักจะมีมากในผักตระกูลกะหล่ำ
และที่คาดไม่ถึงคือปลาทะเลดิบเนื่องจากมีกรดแอสคอบิกมากเป็นพิเศษ
SWANSON PREMIUM BRAND VitaminC
1 ขวด 250 แคปซูล 1,000 มิลลิกรัม ราคา 2,500 บาท
วิธีรับประทาน รับประทานครั้งละ 1 แคปซูล หลังอาหาร เช้า
วิธีรับประทาน รับประทานครั้งละ 1 แคปซูล หลังอาหาร เช้า
สั่งซื้อและเป็นตัวแทนจำหน่าย ที่
คุณ วราพร แคล้วศึก
โทร. 085-9083178
อีเมลล์ pannfitmedical@gmail.com
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น